Xử lí ngộ độc thực phẩm như thế nào?

0
956

Ngộ độc thực phẩm là triệu chứng mắc phải sau khi ăn những thức ăn quá hạn sử dụng hoặc do nhiễm vi sinh vật, hóa chất, hoặc các vật lạ như mảnh kim loại, sạn, cát trong thức ăn.

ngo doc thuc pham

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần bình tĩnh xác định đó có phải là ngộ độc thực phẩm hay không để có hướng xử lí phù hợp.

Những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường gây ra các biểu hiện như buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, tiêu chảy, đau bụng, sốt. Đôi khi, có một số triệu chứng như nhức đầu, đau cơ, khó thở,… kèm theo. Thông thường ngộ độc cấp tính sẽ xảy ra trong vài phút đến vài giờ hoặc là 1-2 ngày sau khi ăn.

ngo doc thuc pham

Xử lí ngộ độc thực phẩm như thế nào mới đúng?

Hiện nay, vấn đề thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra phổ biến. Không chỉ những quán cơm bụi lề đường mà cả những thực phẩm như rau, thịt bán ngoài chợ hay trong siêu thị cũng khiến nhiều người đặt nghi vấn do hàm lượng thuốc kích tăng trưởng còn tồn đọng. Nếu rủi ro mắc ngộ độc thực phẩm, cần phải kịp thời cứu chữa và hạn chế đến mức thấp nhấp những hậu quả đáng tiếc.

ngo doc thuc pham
– Nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra trong vòng trước 46 giờ thì lúc đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày người bệnh. Vì vậy cần kích thích cho bệnh nhân càng ói nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ngộ độc ra ngoài, và có thể kích thích bằng cách ngoáy nhẹ họng, hoặc cho uống nước muối loãng, nước muối loãng pha 2 muỗng canh muối trong 1 cái ly.

ngo doc thuc pham
– Để cho bệnh nhân nằm nghỉ và theo dõi tình trạng mất nước của bệnh nhân do ói mửa, tiêu chảy để đảm bảo bù nước cho đầy đủ. Nếu có sẵn orezol thì pha sẵn, hoặc nếu không có sẵn gói orezol thì pha sẵn 1/2 muỗng càphê muối cộng với 4 muỗng canh đường trong một lít nước để bù nước.
– Nếu thấy bệnh nhân sốt, ngưng việc sử dụng thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc, giữ lại toàn bộ thức ăn thừa, phân, chất nôn để đi xét nghiệm. Bên cạnh đó, bạn nên báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để tiến hành điều tra xác minh và tổ chức cấp cứu hoặc chuyển viện khi cần thiết.

Một số mẹo chữa ngộ độc thực phẩm cấp tốc

Khi gặp trường hợp ngộ độc thực phẩm, có thể áp dụng cấp tốc một số cách sau:

Cách 1: Gây nôn

Dùng lông gà ngoáy vào họng, uống nước muối (tầm 2 thìa muối pha với 1 cốc nước ấm), uống nước mùn thớt hoặc uống thật nhiều nước để gây nôn.
Chú ý: Khi gây nôn cho trẻ thì phải thì người lớn phải lưu ý móc họng cho trẻ làm sao cho khéo để tránh xây xát họng cho trẻ. Nên đặt trẻ nằm thấp và nghiêng sang một bên để móc thức ăn trong họng trẻ ra. Lau chùi cho trẻ bằng khăn mềm sạch sẽ.

ngo doc thuc pham

Cách 2: Dùng chất trung hoà nếu ngộ độc acid
Nếu bị ngộ độc do các chất acid thì có thể dùng các chất kiềm như nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Đặc biệt chú ý không được sử dụng thuốc muối vì có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày.
Cách 3: Chất bảo vệ niêm mạc dạ dày

Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo… để tránh tình trạng hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.
Cách 4: Dùng chất kết tủa

Dùng chất kết tủa, nếu bị ngộ độc kim loại như chì hoặc thủy ngân, dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10 g natri sunfat.
Cách 5: Dùng chất giải độc

Dùng chất giải độc khi bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể kết hợp với chất độc thành không độc như hỗn hợp than bột, magie oxit.

Khi nào cần đưa người bị ngô độc thực phẩm đến bệnh viện?

ngo doc thuc pham

Cần đưa ngay người bị ngộ độc đến bệnh viện trong những trường hợp sau:
– Bệnh xảy ra trong thời điểm địa phương có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm. Tại vì dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm nó diễn biến rất là nhanh, cho nên nếu nó có dấu hiệu tiêu chảy đau bụng hoặc nôn ói trong thời điểm dịch phải chuyển người bị ngộ độc đến bệnh viện ngay.
– Ngộ độc tập thể: phải chuyển đến bệnh viên các bệnh nhân có triệu chứng tương đối nặng như tiêu chảy nhiều lần, triệu chứng mất nước ngày càng rõ (quan sát bệnh nhân thấy môi lưỡi khô, miệng khô, da thì giữ lại những vết nhăn khi véo hoặc là rất khát nước, hoặc là đôi khi không uống nước được, hoặc là choáng), có kèm theo các triệu chứng thần kinh như nói nhảm, mắt mờ, co giật, khó thở hoặc hôn mê .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here